Trang chủ » Kỹ thuật trồng cây xoài đạt giá trị kinh tế cao

Kỹ thuật trồng cây xoài đạt giá trị kinh tế cao

Xoài đang được xem là một lựa chọn hấp dẫn bởi giá trị kinh tế và có tiềm năng trên thị trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ thuật trồng cây xoài để đạt giá trị kinh tế cao.

I. Tổng quan

Cây xoài thuộc giống cây ăn quả, được trồng chủ yếu ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.  Loại cây này được trồng trong nhiều nhà vườn không chỉ bởi vì nó đem lại nguồn thu nhập ổn định mà nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và khá dễ trồng.

Tổng quan về cây xoài

II. Kỹ thuật trồng cây xoài

Kỹ thuật trồng cây xoài chuẩn bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chọn giống và địa điểm cho cây

  • Chọn giống: 

Khi lựa chọn giống xoài, bạn nên cân nhắc các yếu tố như điều kiện trồng, cách chăm sóc, đặc thù của giống, nhu cầu của thị trường,…  Ta nên chọn cây xoài giống có thân thẳng đứng, lá xanh tốt và mọc đều nhau.

Ở nước ta, những loại cây xoài đang được trồng phổ biến nhất là xoài Đài Loan, xoài Thái, xoài Úc, xoài Tứ Quý,… Chúng có khả năng tiêu thụ khá tốt, vì thế có nhiều tiềm năng xuất khẩu.

Xem thêm: Các giống Xoài ngon nhất hiện nay (cayxanhbachloc.vn)

Kỹ thuật trồng cây xoài giống

  • Chuẩn bị đất: 

Cây xoài thích hợp trồng ở vùng có ánh sáng đầy đủ và đất thoát nước tốt. Tránh trồng cây ở những nơi ngập úng. 

Đất trồng phải được cải tạo tốt trước khi trồng. Ta nên dọn sạch cỏ rác trên bề mặt đất, xới đất cho tơi xốp và bón phân hữu cơ.

Bước 2: Nhân giống cây 

Có 2 phương pháp nhân giống thông dụng nhất:

  • Phương pháp gieo hạt:

Đây là kỹ thuật nhân giống xoài khá phổ biến ở nước ta. Bà con nên lưu ý là chọn hạt từ những giống cây đang phát triển tốt. Quả để chọn làm giống là những quả không bị sâu hại, nấm bệnh, không bị dị biến.

Phương pháp gieo hạt

  • Phương pháp ghép mắt:

Kỹ thuật ghép mắt ở cây xoài cũng tương tự như kỹ thuật ghép mắt ở cây cam, bưởi. Sau khi chọn được mắt ghép, ta tiến hành cắt bỏ lá trên mắt ghép mà giữ nguyên phần cuống. Sau 2 tuần thì chồi đã mọc trên mắt ghép, bà con cắt cả cành xuống để lấy mắt ghép. 

Bước 3: Trồng cây

Đào lỗ trồng sao cho đủ sâu và đặt cây vào lỗ, sau đó cho đất và tạo gốc cho cây. Tạo chậu bao quanh gốc cây để giữ độ ẩm và bảo vệ cây tránh sâu bệnh.

Ta nên phối hợp bố trí hệ thống bờ ao (đối với vùng dễ ngập nước) và cây chắn gió theo với những nhà vườn có quy mô lớn. Nằm trong vùng không có hệ thống chắn gió tự nhiên.

Kỹ thuật trồng cây xoài

III. Kỹ thuật Chăm Sóc Cây

1. Tưới nước

Việc tưới nước đều đặn và cung cấp phân bón theo lịch trình sẽ giúp cây xoài phát triển tốt. Ở giai đoạn mới trồng, ta nên tưới nước cho cây 3 ngày/ 1 lần. Ta nên điều chỉnh thời gian tưới cho phù hợp, với điều kiện thời tiết, đảm bảo độ ẩm cho đất trồng.

2. Làm cỏ

Chú ý loại bỏ các cây dại mọc xung quanh gốc để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng, khiến cây xoài kém phát triển. Việc này nên được thực hiện thường xuyên khi cây còn non, nhất là vào mùa mưa.

3. Bón phân

Cách sử dụng phân bón là khác nhau trong từng giai đoạn:

  • Giai đoạn kiến thiết: Sử dụng các loại phân bón NPK để kích thích sự phát triển của rễ, thân, cành ( mỗi năm nên bón từ 2 – 4 lần)
  • Giai đoạn kinh doanh: Lượng phân bón nên tăng lên 2-3 kg/cây/năm, bón thành 3 – 5 đợt. Bổ sung nhiều kali để gia tăng khả năng đậu quả và nâng cao chất lượng trái.
  • Giai đoạn nuôi trái: Tăng hàm lượng Kali để tăng kích cỡ và phẩm chất trái

4. Xử lý hoa 

Khi xoài đang trong giai đoạn nhú bông khoảng 10- 15 cm chú ý phun thuốc trừ sâu bệnh hại (có thể phun Confidor, Coc 85, Dithane M-45, Cocman). 

Khi xoài đang nở hoa, ta nên tránh phun thuốc để bảo vệ các côn trùng có ích đến thụ phấn cho xoài. Trong giai đoạn này cần cung cấp thêm phân bón lá có chứa Bo (hàn the 50g/10l nước, axit bo-ríc 1-2 g/10 lít nước).

Xử lý hoa xoài

IV.  Kỹ thuật thu hoạch

Khi thu hoạch, ta cần chú ý đến 2 yếu tố: thời tiết và độ chín của quả.

  • Về thời tiết, ta nên chọn ngày nắng ráo để thu hoạch, tránh chọn những ngày mưa ẩm. Thời gian thu hoạch tốt nhất là từ 9h sáng đến 15h chiều, lúc này xoài ít mủ nhất.
  • Về độ chín của quả, ta nên thu hoạch khi quả có những đặc điểm sau: Vỏ đã bắt đầu chuyển sang màu vàng; hạt của quả đã già; một lớp phấn mỏng xuất hiện trên vỏ; quả chìm xuống khi được thả xuống nước.

Quả xoài đã sẵn sàng thu hoạch

Tìm hiểu thêm về cây xoài: https://cayxanhbachloc.vn/san-pham/cay-xoai/

—————–

Để biết thêm thông tin về các loại cây ăn quả mà Cây xanh Bách Lộc cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn sớm nhất.

Bài viết liên quan

Loại Đất Nào Trồng Cây Bonsai Tốt Nhất

Loại Đất Nào Trồng Cây Bonsai Tốt Nhất

29/11/2023

Đặc Tính Của Đất Trồng Bonsai Khi trồng cây bonsai, nhiều người thường thấy hay gặp tình trạng cây bị thối rễ cho không biết chăm sóc, có thể là do tưới nước quá nhiều, khả năng thoát nước của đất kém nên dẫn tới ngập úng.  Một trong những đặc tính quan trọng nhất […]

Xem thêm
Một Số Lưu Ý Sau Khi Bón Phân

Một Số Lưu Ý Sau Khi Bón Phân

25/11/2023

Đảm bảo thổ đất đã được kiểm tra chất lượng, pH, và cấp dưỡng chất trước khi bón phân. Điều này giúp xác định loại phân cần sử dụng và lượng phân cần bón. Trước khi bón phân, hãy đảm bảo đất ẩm đều. Việc này giúp phân hóa tan và hấp thụ tốt hơn […]

Xem thêm
Điều kiện để trồng cây hồng xiêm

Điều kiện để trồng cây hồng xiêm

25/11/2023

Hồng xiêm ngày nay được trồng rất phổ biến nhưng sẽ tùy vào từng mùa vụ mà cây có thể phát triển đến đâu. Điều kiện để trồng cây hồng xiêm là gì. Cùng Cây Xanh Bách Lộc tìm hiểu qua bài viết sau Đặc Điểm Cây Hồng Xiêm Cây hồng xiêm là loại cây […]

Xem thêm
Mách bạn cách trồng rau tươi tốt, không bị úa vàng

Mách bạn cách trồng rau tươi tốt, không bị úa vàng

19/11/2023

Rau tươi xanh không chỉ là nguồn dinh dưỡng quan trọng mà còn là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người yêu cây trồng đang gặp phải vấn đề khi lá rau bắt đầu bị vàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân […]

Xem thêm