Trang chủ » Một số cây công trình bóng mát tốt nhất

Một số cây công trình bóng mát tốt nhất

Việc trồng cây công trình bóng mát đang được chú trọng nhiều hơn tại những thành phố lớn ở Việt Nam. Điều này là do chất lượng không khí nơi đây ngày càng trở nên tồi tệ, khiến cho thời tiết ngày càng nóng dần lên. Vì lẽ đó, những ai quan tâm đến chủ đề này cần phải biết các loại cây công trình tạo bóng mát rất tốt sau đây.

Cây công trình bóng mát là gì?

Cây công trình bóng mát là loại cây phục vụ mục đích tỏa bóng mát lớn. Các loại cây phù hợp với mục đích này thường có thân cây cao vừa phải và tán lá rộng. Ngoài ra, chúng còn phải có sức sống bền bỉ và khả năng chịu đựng tốt.

Cây công trình bóng mát

Lợi ích của việc trồng cây công trình bóng mát

Việc trồng cây công trình bóng mát có rất nhiều tác động tích cực đến môi trường và con người:

1. Làm mát không gian: 

Bóng mát sẽ giúp không khí trở nên trong lành và thoáng mát. Hơn nữa, nó còn làm giảm sức nóng của không khí và duy trì độ ẩm thích hợp.

2. Tăng tính thẩm mĩ: 

Việc trồng cây công trình ở nơi công cộng còn giúp làm đẹp cảnh quan. Những loại cây có hoa đẹp được trồng ở nơi công cộng sẽ tăng tính thẩm mĩ của không gian và làm tâm lý con người thoải mái hơn.

3. Có giá trị kinh tế cao:

Các loại cây công trình bóng mát còn có thể mang lại giá trị kinh tế cao. Ví dụ, những cây công trình đẹp trồng trong khu đô thị giúp thu hút khách hàng đến với khu vực đó nhiều hơn. Từ đó, các hoạt động kinh tế có tiền đề để phát triển mạnh hơn.

Cây công trình bóng mát khu dô thị

Gợi ý một số cây công trình bóng mát tốt

1. Cây bàng lá nhỏ:

Cây bàng lá nhỏ, hay còn gọi là cây bàng Đài Loan, được ưa chuộng nhiều bởi vì sự dễ chăm sóc và khả năng tạo bóng mát tuyệt vời của nó. Loại cây này có độ cao từ 3 – 20m và có tán lá rộng mọc thành vòm nhỏ. Chiếc lá có hình trái xoan ngược và cuống lá hơi tròn, thường rụng vào mùa đông. 

Cây bàng Đài Loan có thể phát triển tốt dưới nhiều loại khí hậu, không quan trọng đất trồng hay phân bón. Khi chăm sóc nó, ta chỉ cần tưới nước cho cây 3 – 4 lần/ 1 tuần và quét vôi cho cây để phòng ngừa sâu bọ.

Cây bàng lá nhỏ

2. Cây bằng lăng:

Cây bằng lăng là loại cây gỗ lớn. Lá cây bằng lăng màu xanh lục, có hình bầu dục dài khoảng 14 – 15 cm và cuống dài 1cm. Điểm nổi bật nhất phải kể đến hoa bằng lăng. Với màu tím mộng mơ, những chùm hoa có thể dài đến 40cm. Mỗi bông hoa đều có 6 cánh, mỗi cánh hoa dài từ 1,5 – 3,5 cm. 

Cây bằng lăng ưa ẩm nên thường mọc ở bờ ao, bờ sông hay những nơi ẩm ướt khác. Ở các thành phố, cây bằng lăng thường được trồng ở các trường học, đường phố để nâng cao giá trị thẩm mĩ ở các khu vực này.

Cây bằng lăng

3. Cây cọ:

Cây cọ có tốc độ sinh trường rất chậm nhưng chúng có thể duy trì độ cao thích hợp trong nhiều năm. Điểm nổi bật nhất phải nhắc đến tán lá cọ, mọc thành quạt ở đầu thân. Lá cây cọ có hình dạng kép chân vịt, có cuống lá đày đến 1m. Phiến lá có đường kính 50 – 60cm, chia ra thành các tuyến lá phụ màu lục nhạt rủ xuống. 

Cây cọ công trình có nguồn gốc ở vùng trung du và miền núi, tuy nhiên cây cọ da trơn đã được mang đến các khu đô thị để trang trí trong thời gian gần đây. Chúng cần nhiều ánh sáng để sinh trường nhưng ngại ánh sáng mạnh. Ta nên đặt cây ở nơi có bóng râm và ẩm ướt.

Cây cọ

—————-

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Cây xanh Bách Lộc để được tư vấn và báo giá sớm nhất!

Bài viết liên quan

Loại Đất Nào Trồng Cây Bonsai Tốt Nhất

Loại Đất Nào Trồng Cây Bonsai Tốt Nhất

29/11/2023

Đặc Tính Của Đất Trồng Bonsai Khi trồng cây bonsai, nhiều người thường thấy hay gặp tình trạng cây bị thối rễ cho không biết chăm sóc, có thể là do tưới nước quá nhiều, khả năng thoát nước của đất kém nên dẫn tới ngập úng.  Một trong những đặc tính quan trọng nhất […]

Xem thêm
Một Số Lưu Ý Sau Khi Bón Phân

Một Số Lưu Ý Sau Khi Bón Phân

25/11/2023

Đảm bảo thổ đất đã được kiểm tra chất lượng, pH, và cấp dưỡng chất trước khi bón phân. Điều này giúp xác định loại phân cần sử dụng và lượng phân cần bón. Trước khi bón phân, hãy đảm bảo đất ẩm đều. Việc này giúp phân hóa tan và hấp thụ tốt hơn […]

Xem thêm
Điều kiện để trồng cây hồng xiêm

Điều kiện để trồng cây hồng xiêm

25/11/2023

Hồng xiêm ngày nay được trồng rất phổ biến nhưng sẽ tùy vào từng mùa vụ mà cây có thể phát triển đến đâu. Điều kiện để trồng cây hồng xiêm là gì. Cùng Cây Xanh Bách Lộc tìm hiểu qua bài viết sau Đặc Điểm Cây Hồng Xiêm Cây hồng xiêm là loại cây […]

Xem thêm
Mách bạn cách trồng rau tươi tốt, không bị úa vàng

Mách bạn cách trồng rau tươi tốt, không bị úa vàng

19/11/2023

Rau tươi xanh không chỉ là nguồn dinh dưỡng quan trọng mà còn là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người yêu cây trồng đang gặp phải vấn đề khi lá rau bắt đầu bị vàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân […]

Xem thêm